Thủ Tục Xin Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Cho Cửa Hàng Thực Phẩm Sạch

Nắm bắt được tâm lý cùng với nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng, nhiều  cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch ra đời và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Nhưng vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng, cũng như cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm sạch.

Nhiều hộ kinh doanh, doanh nghiệp thường chưa nắm rõ hồ sơ, điều kiện cơ sở như thế nào để đạt tiêu chuẩn xin cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Thương Nhất xin gửi tới Quý khách hàng quy trình thủ tục xin cấp giấy phép.

I. Quy trình thực hiện xin cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bước 01: Đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh

– Hoạt động kinh doanh cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh chỉ được phép tiến hành khi đã đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Giấy phép kinh doanh trong trường hợp này chia làm 02 nhóm:

– Đăng ký kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp: Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh lớn hoặc trung bình.

>>Xem ngay: Thủ tục thành lập công ty

– Đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh: Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh trung bình hoặc nhỏ.

   >>Xem ngay: Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.

Bước 02:  Xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

→ Sau khi đăng ký kinh doanh cá nhân, tổ chức phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh, thành phố Hoặc Phòng Kinh tế Ủy ban nhân dân quận, huyện.

* Lưu ý: Đối với mô hình hộ kinh doanh thì cần xin cam kết an toàn thực phẩm.

II. Thủ tục xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm kinh doanh thực phẩm sạch

1. Thẩm quyền cấp 

– Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản.

2. Điều kiện

– Yêu cầu đối với cơ sở:

+ Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

+ Tất cả hàng thực phẩm bày bán phải có nguồn gốc an toàn.

+ Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

+ Tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

+ Phải có đủ thiết bị bảo quản và thực hiện đúng chế độ bảo quản thực phẩm

+ Phải bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm về cơ sở, thiết bị dụng cụ có liên quan đến chế biến và kinh doanh thực phẩm

– Yêu cầu đối với người trực tiếp kinh doanh thực phẩm:

+ Chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải có Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.

+ Chủ cơ sở hoặc người quản lý tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và người trực tiếp kinh doanh trực tiếp phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe do cơ sở y tế cấp quận, huyện trở lên cấp.

3.Thành phần hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận ATTP

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở kinh doanh

– Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở

– Bản thuyết minh về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh

– Giấy xác nhận kiến thức về ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm

4. Công việc Thương Nhất thực hiện

– Tư vấn thủ tục xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh.

– Soạn một bộ hồ sơ theo quy định

– Đại diện Quý khách nộp hồ sơ tại Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản

– Hướng dẫn thiết kết và bố trí cơ sở theo đúng quy định pháp luật;

– Theo dõi và giải trình về hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Nhận giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở;

– Giao một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho Quý Khách lưu

5. Cơ sở pháp lý

– Luật an toàn thực phẩm 2010;

– Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm 2010

– Thông tư Số: 38/2018/TT-BNNPTNT quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn

– Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế

Mọi thông tin liên hệ tới Công Ty TNHH Thương Nhất

Điện thoại: 0946 703 421/ 0889584221

Email: thuongnhatvn@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả