Thủ Tục Xin Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Cho Hộ Kinh Doanh

An toàn thực phẩm là vấn đề bảo đảm cho thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng của con người. Bất kỳ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, sản xuất kinh doanh thực phẩm theo hình thức đăng ký là doanh nghiệp hay hộ kinh doanh đều phải xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì mới được coi là kinh doanh hợp pháp. Thương Nhất gửi tới quý khách hàng thủ tục xin cấp ATTP:

I. Quy trình thực hiện xin cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bước 01: Đăng ký thành lập hộ kinh doanh

– Hoạt động kinh doanh cơ sở ăn uống; sản xuất kinh doanh thực phẩm chỉ được phép tiến hành khi đã đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh: Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh trung bình hoặc nhỏ.

   >>Xem ngay: Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có đăng ký ngành nghề sản xuất; kinh doanh thực phẩm; ăn uống.

Bước 02:  Xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

→ Sau khi đăng ký kinh doanh cá nhân, tổ chức phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh ăn uống tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Ủy ban nhân dân quận, huyện

II. Thủ tục xin cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

1. Thẩm quyền cấp

– Phòng Y tế – UBND Quận (Huyện) nơi đăng ký hoạt động của hộ kinh doanh là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận VSATTP.

2. Điều kiện xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm 

– Có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy phép đăng ký kinh doanh

– Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

– Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

– Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Hồ sơ xin cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm  

– Đơn đề nghị cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

– Bản thuyết minh trang thiết bị ở cơ sở

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

– Bản vẽ sơ đồ khu vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm và mặt bằng khu vực xung quanh

– Giấy xác nhận khám sức khỏe và chứng nhận Tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP của chủ hộ kinh doanh cá thể và các nhân viên tham gia sản xuất.

– Danh sách ngành nghề kinh doanh

– Giấy giới thiệu nộp hồ sơ và lấy kết quả

5. Hồ sơ khách hàng cung cấp

– Đăng ký kinh doanh

– Hồ sơ nguồn gốc tất cả các nguyên liệu, thực phẩm kinh doanh

– Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh.

6. Công việc Thương Nhất thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

– Tư vấn thủ tục xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

– Soạn một bộ hồ sơ theo quy định

– Đại diện Quý khách nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân quận, huyện

– Hướng dẫn thiết kết và bố trí cơ sở theo đúng quy định pháp luật;

– Theo dõi và giải trình về hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Nhận giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

– Giao một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho Quý Khách lưu

7. Thời gian hoàn tất

– Thời gian thực hiện: 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Thời hạn hiệu lực của giấy phép VSATTP: 3 năm.

– Hết thời hạn hiệu lực của giấy phép, Quý khách hàng  phải thực hiện thủ tục xin Giấy chứng nhận trước 06 tháng kể từ thời điểm hết hạn.

8. Cơ sở pháp lý

– Luật an toàn thực phẩm 2010;

– Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm 2010

– Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế

– Thông tư Số: 279/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm

– Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Mọi thông tin liên hệ tới Công Ty TNHH Thương Nhất

Điện thoại: 0946 703 421/ 0889584221

Email: thuongnhatvn@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả